4 วิธีปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการสอบเทียบและการบำรุงรักษาขั้วไฟฟ้า pH Meter

4 วิธีปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการสอบเทียบ และการบำรุงรักษาขั้วไฟฟ้า pH Meter

หัววัด pH สมัยใหม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อวัดปริมาณของไฮโดรเจนไอออน (H+) และไฮดรอกซิลไอออน (OH-) ที่ทำงานอยู่ในสารละลายเพื่อกำหนดว่ากรดหรือสารพื้นฐานนั้นเป็นอย่างไร ปริมาณไฮโดรเจนไอออนที่ใช้งานอยู่ในสารเคมีจะเป็นตัวบ่งบอกระดับความเป็นกรด ในขณะที่ระดับของไฮดรอกซิลไอออนที่ใช้งานอยู่บ่งชี้ว่าสารพื้นฐานเป็นอย่างไร

ในการวัดไอออน เครื่องวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง และเครื่องทดสอบจะใช้หัววัดสองตัวที่อยู่ภายในตัวแก้วเดียวหรือที่รู้จักกันในชื่อ "หัววัดแบบผสม (Combination Electrode)" ประกอบไปด้วย หัววัด pH และหัววัดแบบเติมคลอไรด์สีเงิน มีลักษณะเหมือนสายไฟสองเส้นที่ยื่นออกมาภายในตัวถังแก้ว หัววัด pH นั้นจมอยู่ในสารละลายอิเล็กโทรไลต์ในขณะที่หัววัดอ้างอิงมีรูเล็ก ๆ เรียกว่าหัวต่อ ซึ่งจะทำหน้าที่สร้างแรงดันไฟฟ้าและทำให้สามารถวัดค่าระหว่างขั้วไฟฟ้าทั้งสองได้ โดยการส่งพัลส์ไฟฟ้าผ่านกระจกและสารละลายโพรบวัดแรงดันไฟฟ้า เช่นศักยภาพปฏิกิริยาของสารที่จมอยู่ใต้ของเหลว การวัดแรงดันไฟฟ้านี้จะใช้ในการคำนวณปริมาณของไฮโดรเจนไอออน และไฮดรอกซิลไอออนที่ใช้งานอยู่เพื่อให้ค่า pH ที่แม่นยำ

เนื่องจากเคมีของหัววัด pH มีความไวอย่างเหลือเชื่อและไวต่อการเปลี่ยนแปลง เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องดูแลเครื่องวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง และทำการสอบเทียบในวิธีที่ถูกต้องเพื่อให้ได้การอ่านอิเล็กโทรดที่แม่นยำที่สุด นอกจากนี้ทางแยกที่มีรูพรุนจะระบายสารละลายอิเล็กโตรไลต์ในที่สุดทำให้หัววัดหยุดทำงานหากไม่ได้เติมใหม่เป็นประจำ ข้อมูลด้านล่างนี้เราได้อธิบายแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด 4 ข้อ ที่จะช่วยในเรื่องสอบเทียบและยืดอายุของตัวเครื่องวัดของคุณ

1. การสอบเทียบบ่อยๆ

เคมีพื้นฐานของอิเล็กโทรดของคุณมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงตามการใช้งานซึ่งอาจทำให้การวัดของคุณ ผิดพลาดยไปตามกาลเวลา เพื่อให้แน่ใจว่าการอ่านยังคงถูกต้องสิ่งสำคัญคือการพิจารณาการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติของอิเล็กโทรดของคุณหรือสิ่งที่เรียกว่าข้อผิดพลาดออฟเซ็ต ไมโครโปรเซสเซอร์ที่ใช้ในการวัดค่า pH นั้นจะทำการสอบเทียบแบบสองจุดหรือหลายจุด เทคนิคนี้เปรียบเทียบความชันที่แท้จริงของอิเล็กโทรดของคุณกับความชันที่ต้องการและกำหนดข้อผิดพลาดออฟเซ็ต การใช้ข้อผิดพลาดออฟเซ็ตและความชันจริงไมโครโปรเซสเซอร์จะปรับสมการการวัด (mV / pH) โดยอัตโนมัติ เพื่อชดเชยการเปลี่ยนแปลงอิเล็กโทรดปรับเทียบมิเตอร์ของคุณอย่างแม่นยำ ในการปรับเทียบมาตรวัดของคุณ เพื่อใช้กับสารเฉพาะตรวจสอบให้แน่ใจว่าจุดการสอบเทียบสองจุดที่เลือกไว้สำหรับการสอบเทียบนั้นช่วยเพิ่มช่วงค่า pH ที่คุณต้องการทดสอบ

สำหรับพีเฮชมิเตอร์ดิจิตอลคุณสามารถใช้ข้อมูล การปรับเทียบก่อนหน้านี้และการตั้งค่าเป็นพื้นฐาน สำหรับการอ่านที่แม่นยำยิ่งขึ้นปรับเทียบมาตรวัดพีเฮชมิเตอร์ดิจิตอล ของคุณทุกวันและใช้ช่วงค่า pH ของสารละลาย ที่คุณต้องการทดสอบเพื่อกำหนดจุดสอบเทียบที่ดีที่สุด บางเครื่อง เสนอการสอบเทียบแบบหลายจุดเพื่อความแม่นยำที่สูงขึ้น ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องปรึกษามิเตอร์ของคุณสำหรับคำแนะนำการสอบเทียบที่เฉพาะเจาะจง เครื่องวัดค่า pH อัจฉริยะช่วยกำจัดข้อผิดพลาดของมนุษย์และทำให้การสอบเทียบทำได้ง่ายขึ้นโดยแนะนำผู้ใช้ผ่านกระบวนการปรับเทียบทีละขั้นตอน

2. ทำความสะอาด และเก็บอิเล็กโทรดอย่างเหมาะสม

หัววัด pH บางส่วนถูกสร้างขึ้นในโครงสร้างของเครื่องทดสอบพีเฮชมิเตอร์ดิจิตอล เช่นเดียวกับเครื่องทดสอบส่วนใหญ่
โดยทั่วไปแล้วอิเล็กโทรดได้รับการออกแบบให้เชื่อมต่อกับพีเฮชมิเตอร์ดิจิตอล ผ่านสายเคเบิลและขั้วต่อ BNC เช่นจอแสดงผลแบบตั้งโต๊ะและอิเล็กโทรดด้านล่างไม่ว่าคุณจะใช้อิเล็กโทรดแบบใดก็ตาม สิ่งสำคัญคือคุณควรเก็บอิเล็กโทรดไว้ในโซลูชันการเก็บรักษาแทนที่จะเก็บไว้ในน้ำที่ปราศจากไอออน โซลูชันการจัดเก็บประกอบด้วยส่วนผสมของสารเคมีที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการเติบโตของแบคทีเรีย และยืดอายุการใช้งานของอิเล็กโทรดของคุณ วิธีการแก้ปัญหาการจัดเก็บที่พบบ่อยที่สุดสำหรับอิเล็กโทรดพีเอชเป็นสารละลายบัฟเฟอร์ 4 การจัดเก็บอิเล็กโทรดของคุณอย่างไม่ถูกต้อง อาจทำให้ไอออนซึมออกจากแก้ว ทำให้ความเร็วในการเกิดปฏิกิริยาของเครื่องมือช้าลงนอกเหนือจากการเก็บอิเล็กโทรดของคุณอย่างถูกต้องแล้ว ให้แน่ใจว่าได้ล้างอิเล็กโทรดของคุณหลังการใช้งานทุกครั้งแทนที่จะเช็ดด้วยผ้า สแตติกที่เป็นผลมาจากการเช็ดอิเล็กโทรดพีเอช ของคุณสามารถมีอิทธิพลต่อการอ่านครั้งถัดไปและผ้าสำลีใด ๆ ที่ถูกถ่ายโอนไปยังกระจกจากผ้าจะลดจำนวนพื้นที่ผิวสัมผัสและเวลาตอบสนองช้า แทนที่จะใช้ผ้าให้ล้างแก้วอิเล็กโทรดด้วยน้ำที่ปราศจากไอออน หรือน้ำกลั่นและซับน้ำที่เหลือด้วยการเช็ดแบบใช้แล้วทิ้งที่ไม่เป็นขุย

โปรดจำไว้ว่าเครื่องวัดที่แตกต่างกัน จำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังที่แตกต่างกัน ดังนั้นควรศึกษาแนวทางของผลิตภัณฑ์สำหรับเครื่องวัดของคุณเพื่อผลลัพธ์ที่ดี

3. จุ่มอิเล็กโทรดลงในช่องเมื่อต้องการวัด

วิธีที่คุณใช้เครื่องวัดค่า pH อิเล็กโทรดสามารถกำหนดความแม่นยำของตัวอย่าง ของคุณ เมื่อคุณอ่านค่า pH ให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหลอดแก้วของหัววัด pH และหัวต่อของหัววัดอ้างอิงนั้นจมอยู่ในสารที่ต้องการวัด เนื่องจากหลอดแก้วเป็นตัวกลาง การตรวจสอบ ให้แน่ใจว่าแก้วที่สัมผัสกับสารอย่างเต็มที่จะช่วยเพิ่มความแม่นยำในการอ่านและเวลาตอบสนองของเครื่องวัดของคุณ ในการพิจารณาว่าจะจุ่มหัวอิเลคโทรด มิเตอร์แบบพกพาของคุณไปลึกแค่ไหน คุณต้องเข้าใจว่าหลอดอิเล็กโทรด ควรจะจุ่มลงใต้น้ำ จนเลยจุด ทึ่ทำการแลกเปลี่ยนไอออน
pH Meter - Bluetooth - Structure,เครื่องวัดค่าความเป็นกรด ด่าง,jenco
ในภาพด้านบนของเครื่องวัดค่า pH / อุณหภูมิของ Jenco Bluetooth คุณจะเห็นได้ว่ามีเพียงหลอดแก้วและก้านแก้วส่วนเล็ก ๆ เท่านั้นที่อยู่ด้านนอกของตัวเครื่องทดสอบหก ชิ้นส่วนที่สัมผัสได้คือสิ่งที่จะจมอยู่ใต้น้ำดังที่แสดงในภาพต่อไปนี้เพื่อให้ได้การอ่านที่รวดเร็วและแม่นยำที่สุด

4. พิจารณาลักษณะของสารที่ต้องการทดสอบ

เครื่องวัดค่า pH แบบพกพาส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบสำหรับใช้กับสารที่เป็นน้ำ หากคุณวางแผนที่จะทดสอบดินอาหารหรือสารที่มีคุณสมบัติพื้นฐานแตกต่างกันอย่างมาก ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าหัววัด pH ที่คุณเลือกนั้นเหมาะสมกับการใช้งานตามที่คุณต้องการ ก่อนตัดสินใจซื้อวิจัยคุณสมบัติของอิเล็กโทรดพีเอชที่แตกต่างกันและรู้ว่าสภาพแวดล้อมและเงื่อนไขใดที่แม่นยำที่สุด

ในการเรียกดูและเปรียบเทียบเครื่องวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง แบบพกพา Jenco Instruments ’ แบบพกพาเครื่องวัดเดสก์ท็อปและอิเล็กโทรดและเลือกซื้อสารละลายที่เหมาะกับการใช้งาน

 

เครดิต : ภาพและบทความ จาก JENCO