ฆ่าเชื้อไวรัสด้วยเครื่องผลิตโอโซน

ฆ่าเชื้อไวรัสด้วยเครื่องผลิตโอโซน (Ozone Generator)

หลาย ๆ คนคงเคยจะได้ได้ยิน หรือเห็นคำว่า ‘ฆ่าเชื้อไวรัสด้วยโอโซน’ กันมาบ้าง แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าโอโซนคืออะไร ทำไมถึงสามารถฆ่าเชื้อได้ วันนี้ซายน์ลูชั่น มีคำตอบมาให้ทุกคนค่ะ

          เรามาเริ่มกันที่โอโซนคืออะไร?
          โอโซน (O3) คือแก๊สชนิดหนึ่งที่ลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศของโลก ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แก๊สชนิดนี้มีความสามารถในการฆ่าเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อจุลชีพอื่น ๆ ได้หากมีความเข้มข้นที่มากเพียงพอ เนื่องจากหากมีปริมาณที่ไม่มากพอแก๊สชนิดนี้จะทำปฎิกิริยากับสารอื่น ๆ หรือเกิดการออกซิไดซ์จนกลับมาอยู่ในรูปเดิมคือ แก๊สออกซิเจน (O2) ซึ่งจะไม่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อจุลชีพได้
          โดยในปัจจุบันเราสามารถซื้อเครื่องผลิตแก๊สโอโซนได้ โดยเครื่องนี้มีหลักการง่าย ๆ คือ การสร้างแก๊สผ่านการเกิดปฎิกิรยาทางไฟฟ้าด้วยวิธี วิธีการคอโรนาดิสชาร์จ (Corona Discharge) ซึ่งเป็นการปล่อยประจุไฟฟ้าและเกิดจากการแตกตัว (Ionization) ของอากาศหรือของไหลที่ไหลผ่านวัสดุที่เป็นตัวนำไฟฟ้าซึ่งมีพลังงานไฟฟ้า จนเกิดเป็นแก๊สโอโซนขึ้นมา

          แล้วต้องใช้แก๊สโอโซนปริมาณเท่าไหร่ถึงเพียงพอ?
          จากผลการวิจัย มาตรฐานค่าความเข้มข้นโอโซนที่สามารถกําจัดเชื้อไวรัสได้จะอยู่ที่ 0.5 - 1.5 P.P.M. (0.982 mg/m3 ประมาณ 1 มิลลิกรัม/ลูกบาศก์เมตร) โดยจะสามารถกําจัดเชื้อไวรัสได้ 99% และต้องใช้ระยะเวลาในการฆ่าเชื้อไม่น้อยกว่า 4 นาที ถึงจะเป็นเป็นระดับที่เพียงพอต่อการฆ่าเชื้อไวรัส

          ข้อดีของการฆ่าเชื้อด้วยแก๊สโอโซนคือ สามารถฆ่าเชื้อในพื้นที่เล็ก ๆ เช่น ซอก หรือมุมต่าง ๆ ของห้อง ครอบคุมทุกพื้นที่ภายในห้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ
          ซึ่งเครื่องผลิตโอโซนแต่ละรุ่นจะมีความสามารถในการผลิตแก๊สโอโซนที่แตกต่างกันตามขนาดของเครื่อง ดังนั้นผู้ใช้งานควรเลือกขนาดของเครื่องให้สอดคล้องกับขนาดพื้นที่ของห้องที่ต้องการฆ่าเชื้อ

          ข้อแนะนำสำหรับการใช้เครื่องผลิตโอโซน

  • ในขณะทำการเปิดเครื่อง ควรปิดประตูและหน้าต่างให้สนิท เปิดเครื่องทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที และไม่ควรให้สัตว์เลี้ยง หรือผู้ใช้งานอยู่ภายในห้อง เนื่องจากแก๊สโอโซนมีความเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิต จึงไม่ควรสูดดมแก๊สชนิดนี้เข้าไป
  • โดยปกติแล้วแก๊สโอโซนจะสามารถสลายตัวได้เองโดยธรรมชาติภายใน 50-60 นาที ณ อุณหภูมิห้อง หลังการใช้งานควรต้องเปิดประตู หน้าต่างของห้องเพื่อให้มีการถ่ายเทของอากาศก่อนเข้าใช้งานห้องต่าง ๆ ประมาณ 15-30 นาที

 

ผู้เขียน : มินท์ธิตา แดงเรือ (Sale Representative)
ที่มา :
https://tu.ac.th/thammasat-070464-tse-ozone-sterilizer-covid19
https://www.ozonic.co.th/?gclid=CjwKCAiA_6yfBhBNEiwAkmXy51xrdXZKQhpgMI7liAMzY-xNDG_92LwQFs7hncX6kISQ39CBhznrOhoCCPEQAvD_BwE
https://www.thailandmedical.news/news/ozone-can-be-used-to-destroy-the-new-coronavirus-and-disinfect-areas