การใช้งานปั๊มสุญญากาศ Aspirator Pump

การใช้งานปั๊มสุญญากาศ Aspirator Pump

Aspirator Pump เป็นปั๊มสุญญากาศ แบบระบบสูบน้ำหมุนวน เพื่อสร้างแรงดูดสุญญากาศภายในระบบ เหมาะสำหรับใช้งานในห้องปฏิบัติการ อาทิเช่น การดูดสุญญากาศเพื่อกรองสารเคมี, การดูดสุญญากาศเพื่องานกลั่นระเหยแห้ง เป็นต้น Aspirator รุ่น HS-3000 มีขนาดเล็กกระทัดรัด และมีน้ำหนักเพียง 6 กิโลกรัม (ไม่รวมน้ำ) ทำให้เคลื่อนย้าย และติดตั้งได้สะดวก ทั้งนี้ วัสดุอ่างน้ำทำจาก polypropylene อย่างดี ทนต่อการกัดกร่อน แข็งแรงทนทาน และมีสีใส จึงสามารถสังเกตความผิดปกติภายในอ่างน้ำได้ง่าย

Electric Aspirator,Aspirator pump,HS-3000

คำแนะนำในการใช้งาน Aspirator Pump

1. เตรียมสถานที่ และอุปกรณ์เชื่อมต่อที่ต้องการ สำหรับชุดหัวดูด 2 หัว บนกล่องชุดควบคุมที่ยึดติดกับฝาปิดอะคริลิคสีขาว สามารถแยกต่ออุปกรณ์ได้ 2 ทาง หรือรวมเป็น 1 ทางก็ได้ ขึ้นอยู่กับการใช้งาน โดยปลายทางอีกด้านต่อเข้ากับอุปกรณ์ที่ต้องการ (ในกรณีนี้ไม่รวมติดตั้ง ชุดอ่านค่าสุญญากาศ, ชุดควบคุมค่าสุญญากาศ และ ชุด Cooling coil)

Aspirator pump,HS-3000
ท่อหัวดูด1 และ ท่อหัวดูด 2

Aspirator Pump,HS-3000,ท่อน้ำล้น
ท่อน้ำล้น

2. ต่อสายยางจากจุดน้ำล้นไปยังสถานที่ถ่ายน้ำทิ้ง ควรให้สายยางอยู่ในระดับต่ำกว่าอ่างน้ำ และจุดน้ำล้น ป้องกันน้ำล้นออกจากอ่างน้ำขณะใช้งาน หรือ ระหว่างเติมน้ำเข้าในอ่างน้ำ

Aspirator Pump,Structure,HS-3000

3. เมื่อต่ออุปกรณ์ และสายต่อเรียบร้อยแล้ว เติมน้ำกลั่น หรือ น้ำสะอาด เข้าภายในอ่างน้ำ จากด้านบนของอ่างน้ำ ควรเติมให้ระดับน้ำสูงสุดห่างจากจุดน้ำล้นประมาณ 2-3 นิ้ว เมื่อนำชุดควบคุมที่ยึดกับฝาปิดมาใส่ ระดับน้ำจะดันสูงขึ้น และต้องห่างจากจุดน้ำล้นประมาณ 1 นิ้ว ซึ่งเมื่อเวลาปั๊มทำงาน น้ำจะไม่ล้นออกนอกอ่างน้ำ (ควรเติมให้ท่วมชุดปั๊มน้ำวน)

4. เสียบปลั๊กไฟขนาด 220 โวลต์ กดเปิดสวิทช์สั่งการทำงาน หากต้องการหยุด ให้กดปิดสวิทช์อีกครั้ง ควรใช้งานต่อเนื่องประมาณ 10-15 นาที/ครั้ง และหมั่นเปลี่ยนถ่ายน้ำในอ่างทุกวัน วิธีการเปลี่ยนถ่ายน้ำ สามารถยกชุดควบคุมที่ยึดกับฝาปิดออก ก่อนทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำ หรือเลื่อนชุดควบคุมที่ยึดกับฝาปิดออกเล็กน้อย จุ่มสายยางไปจนถึงก้นของอ่างน้ำ แล้วเปิดน้ำไล่ออกจากจุดน้ำล้นแทน